những mảng bất động sản vốn chịu tác động tiêu cực nhất đang có những “điểm sáng”.

Theo dữ liệu của Chung Cư Cầu Giấy, làn sóng COVID-19 lần 4 đã tác động nặng nề đến hoạt động của thị trường nhà đất trên cả nước. Trong quý 3/2021, tổng lượng tin đăng bán nhà đất toàn thị trường giảm 56% so với quý trước, mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất cũng giảm 38%.

Xét riêng về từng khu vực, Hà Nội là thị trường chịu tác động nhẹ nhất trong đợt bùng phát dịch lần này. Do quý 3 vừa qua, Hà Nội là một trong số địa phương làm tốt công tác phòng, kiểm soát dịch bệnh cũng như phủ rộng mạng lưới tiêm phòng vaccine.

Chung Cư Cầu Giấy tìm hiểu trong giai đoạn giãn cách kéo dài hơn 3 tháng, lượng tin đăng các loại hình chung cư, nhà riêng và đất nền tại Hà Nội ghi nhận mức giảm thấp hơn so với các thị trường chủ lực khác, lần lượt là 38%, 40% và 42%, nhu cầu tìm mua 3 phân khúc này cũng giảm 26%, 27% và 40%.

Ở khu vực miền Trung, Đà Nẵng là thị trường chủ lực vẫn chưa thoát khỏi khó khăn. Việc áp dụng giãn cách kéo dài trong đợt dịch lần 4 cùng với khó khăn do chịu ảnh hưởng từ đợt bùng phát dịch lần 3 (vào tháng 2.2021) trước đó vẫn chưa kịp hồi phục, khiến lượng tin đăng nhà phố, đất nền tại Đà Nẵng giảm lần lượt 62% và 63% trong khi nhu cầu tìm mua giảm 49-54% so với quý 2/2021.

Đáng chú ý, TPHCM là thị trường chịu tác động mạnh nhất trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, ảnh hưởng rõ nhất là gần như toàn bộ thị trường bất động sản tại thành phố này cùng các địa phương liền kề phía Nam đều phải tạm ngưng giao dịch. Lượng tin đăng bán chung cư, nhà phố, đất nền ở TPHCM trong quý 3 vừa qua giảm kỷ lục, lần lượt giảm 78%, 86%, 87%, nhu cầu tìm mua những sản phẩm thuộc các phân khúc này cũng giảm lần lượt 41%, 55%, 62%.

Bất động sản du lịch có dấu hiệu hồi phục

Dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch nhưng theo báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2021 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đón nguồn cung mới dồi dào lên tới hàng nghìn sản phẩm và ghi nhận tỉ lệ hấp thụ 31,6%. Đây thực sự là những con số ấn tượng của phân khúc chịu tác động tiêu cực từ đại dịch.

Lượng sản phẩm đang chào bán trên thị trường trong quý đạt 7.206 sản phẩm, giao dịch đạt 2.280 sản phẩm, tương đương tỉ lệ hấp thụ 31,6%. Một số tỉnh, thành phố ghi nhận sản phẩm chào bán có thể kể đến như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Phú Quốc…

Trong đó, Quảng Ninh là khu vực có tỉ lệ hấp thụ tốt nhất. Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là dòng sản phẩm được các nhà đầu tư quan tâm và tìm kiếm đầu tư, đặc biệt là các sản phẩm có pháp lý đầy đủ, rõ ràng, đáp ứng được các điều kiện và tiêu chuẩn về môi trường du lịch, nghỉ dưỡng, được đầu tư tốt về hạ tầng, vị trí giao thông thuận lợi và được đầu tư bởi các Chủ đầu tư có uy tín cao trên thị trường.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư vẫn luôn tin tưởng vào sự phát triển kinh tế du lịch ở Việt Nam sẽ cất cánh và thăng hoa vào những năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0367006047